Bộ sách Năng lực số – Khung năng lực và tài liệu đào tạo

“Năng lực số là khả năng truy cập, quản lý, hiểu, kết hợp, giao tiếp, đánh giá và sáng tạo thông tin một cách an toàn và phù hợp thông qua công nghệ số để phục vụ cho các công việc từ đơn giản đến phức tạp cũng như khởi nghiệp. Năng lực số là tổng hợp của năng lực sử dụng máy tính, năng lực công nghệ thông tin, năng lực thông tin và năng lực truyền thông” – (UNESCO, 2018).

“Bộ sách Năng lực số”, do PGS TS Đỗ Văn Hùng chủ biên, là kết quả hợp tác giữa Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội và Tập đoàn Meta trong khuôn khổ dự án Nâng cao năng lực số cho sinh viên. Bộ sách cung cấp kiến thức lý thuyết và đề xuất các phương pháp thực hành giúp người đọc áp dụng kiến thức vào thực tế.

Nội dung chính của 3 cuốn sách:

1. Khung Năng lực số dành cho sinh viên (DigiLit 1.0)

– Giới thiệu khái niệm cơ bản và khung năng lực số cho sinh viên.

– Giới thiệu mô hình khung năng lực số gồm 7 nhóm năng lực với 26 tiêu chuẩn.

1. Cẩm nang Phát triển Năng lực số cho sinh viên

– Hướng dẫn thực hành, nói về cách thức áp dụng năng lực số vào học tập và đời sống qua các ví dụ thực tế và bài tập cụ thể

– Phát triển kỹ năng cần thiết trong thế giới số bao gồm sáng tạo, tự định hướng, tư duy phản biện, hợp tác, thấu cảm, linh hoạt, khả năng

thích ứng, phán đoán và ra quyết định.

1. Năng lực số (Sách Chuyên khảo)

– Phân tích sâu về ảnh hưởng của năng lực số, từ giáo dục đến các ngành công nghiệp.

– Cuốn sách này được sử dụng cho đào tạo và phát triển năng lực số cho sinh viên ở mức độ chuyên sâu, trong đó chú trọng đến việc phát triển năng lực số toàn diện để giúp sinh viên chủ động, sáng tạo trong học tập và phát triển nghề nghiệp

Bộ sách cung cấp một lộ trình học tập logic và hợp lý không chỉ cho sinh viên và giảng viên các trường đại học và cao đẳng, mà còn là một công cụ hữu ích cho bất kỳ ai muốn nâng cao năng lực số của mình.